TÌM HIỂU VỀ ĐỘ CỨNG CỦA MỘT SỐ LOẠI ĐÁ

Trong việc thẩm định các loại đá ngọc, ta thường bắt gặp thuật ngữ "Độ cứng của ngọc", ví dụ như độ cứng của ngọc Hòa Điền khoảng 6-6,5; độ cứng mã não khoảng 6,5-7 và độ cứng của phỉ thúy khoảng 6,5-7,5, vậy độ cứng ở đây là gì?Trong việc thẩm định các loại đá ngọc, ta thường bắt gặp thuật ngữ "Độ cứng của ngọc", ví dụ như độ cứng của ngọc Hòa Điền khoảng 6-6,5; độ cứng mã não khoảng 6,5-7 và độ cứng của phỉ thúy khoảng  6,5-7,5, vậy độ cứng ở đây là gì?

Thực chất, độ cứng này tên đầy đủ là độ cứng Mohs, được phát triển bởi nhà khoa học người Đức Frederick Mohs vào năm 1822, ông đã chọn mười loại khoáng chất, thông qua việc sử dụng các vật cứng cọ sát để xác định độ cứng của chúng và xếp hạng, bảng xếp hạng này được gọi là độ cứng Mohs.

Tên và độ cứng của mười khoáng vật như sau:

Tan (độ cứng Mohs 1)

Tan là khoáng chất mềm nhất được biết đến, chỉ cần dùng móng tay miết nhẹ đã dễ dàng tạo các vết trầy xước. Tan có cảm giác trơn mỡ, được sử dụng cho vật liệu chịu nhiệt, cách điện, vật liệu bôi trơn và còn làm thành phần thuốc, mỹ phẩm.

Thạch cao (độ cứng Mohs 2)

Thành phần chính của thạch cao là canxi sunfat, được sử dụng rộng rãi trong chế tác mô hình, y tế và phụ gia thực phẩm. Nó cũng có khả năng cách âm, cách nhiệt và chống cháy rất tốt do cấu trúc mô dạng lỗ và đặc tính hấp thụ nhiệt khử nước, được sử dụng nhiểu trong các ngành công nghiệp.

Đá Canxit (độ cứng Mohs 3)

Thành phần chính của đá canxit là canxi cacbonat, được phân bố rộng rãi trong tự nhiên,  thường tồn tại dưới dạng một cụm tinh thể. Trong quá trình khai thác, khi chịu tác động nó vỡ ra thành nhiều khối vuông, do đó còn gọi là đá canxit vuông.

Huỳnh thạch - Fluorite (độ cứng Mohs 4)

Huỳnh thạch còn được gọi là fluorite, là loại đá thường gặp trong tự nhiên. Nó thường cộng sinh với các khoáng chất khác, có ánh thủy tinh và nhiều màu sắc. Một số mẫu đá khi được cọ sát, tăng nhiệt và chiếu tia cực tím có thể phát ánh sáng, vì vậy nó được gọi là huỳnh thạch.

 

Apatit (độ cứng Mohs 5)

Apatit là một thuật ngữ chung cho các khoáng chất phốt phát chứa canxi. Nó thường ở dạng tinh thể cột hình lục giác, có độ bóng thủy tinh nhất định và là một nguyên liệu hóa học quan trọng trong ngành công nghiệp, dùng nhiều trong sản xuất phân lân, đạm lân..

Ortho-feldspar (độ cứng Mohs 6)

Có rất nhiều loại fenspat, trong đó đá mặt trăng là đá quý nổi tiếng thuộc loại fenspat. Sau khi fenspat bị phong hóa, nó sẽ trở thành cao lanh, loại vật liệu quan trọng trong sản xuất gốm sứ. Do thành phần hóa học của nó chứa một lượng lớn kali oxit, fenspat cũng được sử dụng để làm phân kali.

Thạch anh (độ cứng Mohs 7)

Thành phần chính của thạch anh là silica, có tính chất vật lý và hóa học rất bền. Nó được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp thủy tinh, gốm sứ, luyện kim, máy móc, công nghiệp hóa học, v.v. Đồng hồ thạch anh thể hiện đầy đủ các tính chất vật lý của thạch anh với độ chính xác rất cao.

Topaz (độ cứng Mohs 8)

Topaz, còn được gọi là Hoàng Ngọc, Pha lê vàng, thường có hình dạng cột tinh thể trong suốt, ánh thủy tinh, trên mặt hình trụ có các vân sọc. Do cách dịch giữa các ngôn ngữ khác nhau, chúng thường bị nhầm lẫn với ngọc Hòa Điền vàng của Trung Quốc và Pha lê vàng phương tây. Hiện loại ngọc này được đặt tên là Topaz

Corundum (độ cứng Mohs 9)

Tên của corundum có nguồn gốc từ Ấn Độ và thành phần chính của nó là ô xít nhôm. Độ cứng của nó chỉ đứng sau kim cương, được sử dụng trong các vật liệu mài mòn cao cấp, đồng hồ và trục đỡ máy móc chính xác. Corundum cũng là một loại đá quý nổi tiếng, màu đỏ được gọi là ruby hồng ngọc ​​và màu xanh được gọi là sapphire.

Kim cương (độ cứng Mohs 10)

Kim cương là chất cứng nhất trong tự nhiên, chủ yếu được sử dụng trong trang sức mỹ nghệ và dụng cụ cắt công nghiệp. Nếu được gia công, kim cương trở thành loại đá quý rực rỡ nhất, sang trọng nhất.

Trên đây là bảng danh sách tiêu chuẩn về độ cứng Mohs. Cần lưu ý rằng độ cứng của Mohs chỉ là bảng xếp hạng mang tính quy ước, không phải là dữ liệu khoa học, vì vậy không quá nghiêm ngặt. Ví dụ, độ cứng của Tan là 1, độ cứng của corundum là 9 và độ cứng của kim cương là 10. Tuy nhiên, sau khi đo bằng các dụng cụ vật lý, các nhà khoa học phát hiện ra rằng độ cứng tương ứng của corundum gấp 442 lần và độ cứng của kim cương gấp 4192 lần so với Tan. Có thể thấy sự không đồng đều về độ cứng Mohs. Cùng với sự phát triển của khoa học và công nghệ hiện đại, các nhà khoa học đã chế tạo ra vật liệu tổng hợp có độ cứng cao hơn kim cương. Ví dụ, độ cứng của trinitrogen monoxide (N3O4) lớn hơn 10 và kim cương không còn là giới hạn về độ cứng vật liệu.

Mặc dầu vậy, độ cứng Mohs vẫn đóng vai trò quan trọng trong nghiên cứu và cuộc sống hàng ngày. So sánh độ cứng các vật liệu khác nhau trong tự nhiên và xã hội với độ cứng của mười vật liệu trên sẽ biết được độ cứng Mohs của chúng. Ví dụ, Dùng thạch cao cọ xát không thể để lại dấu vết trên vàng và bạc, nhưng dùng đá canxit sẽ để lại dấu vết, chúng ta có thể đánh giá độ cứng của vàng và bạc nằm trong khoảng giữa thạch cao và đá canxit, độ cứng Mohs của nó là 2-3, Độ cứng của sắt và bạch kim nằm giữa fluorit và apatit với độ cứng Mohs trong khoảng từ 4 đến 5.

Sử dụng nguyên tắc này, chúng ta cũng có thể thẩm định đá ngọc. Ví dụ, các đối tượng lừa đảo phạm pháp trên thị trường thường sử dụng đá canxit để giả mạo ngọc Hòa Điền trắng, bằng cách tra cứu độ cứng Mohs, ta biết ngọc Hòa Điền trắng có độ cứng 6-6,5, Đá canxit có độ cứng 3, độ cứng của sắt là 4-5, vậy chỉ cần dùng vật bằng sắt cọ lên bề mặt miếng ngọc đó, nếu có vết xước, có thể khẳng định đây không phải ngọc Hòa Điền.

Tất nhiên, phương pháp này chỉ có thể được sử dụng để xác định đá ngọc nguyên khai,  không thể sử dụng để xác định ngọc thành phẩm, vì không một ai lại muốn làm sản phẩm của mình bị xước. Do đó, muốn nhận dạng ngọc cần có chuyên môn hơn và kinh nghiệm phong phú hơn./.

Hà Nội, ngày 07  tháng 06  năm 2019

Người dịch

Phạm Viết Thăng

(Nhân viên Biên Phiên dịch tiếng Trung - Phòng Hành Chính Tổng Hợp)

_Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Phát Triển Kinh Tế Đại Bảo_

Nguồn: https://baijiahao.baidu.com/s?id=1626069791935381736&wfr=spider&for=pc


Bài viết mới

THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ TẾT NGUYÊN ĐÁN 2021

Đại Bảo Group thông báo đến Quý khách hàng, Quý đối tác lịch nghỉ Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021 ...

CHƯƠNG TRÌNH XÉT NGHIỆM TẦM SOÁT NGUY CƠ UNG THƯ CHO CBCNV TRONG TẬP ĐOÀN

Sáng ngày 11/12/2020, Công đoàn Đại Bảo Group phối hợp cùng Bệnh viện Đa khoa Medlatec tổ chức thăm ...

Công Ty Đại Bảo chính thức lên Tập Đoàn

Ngày 17 tháng 7 năm 2019, Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Phát Triển Kinh Tế Đại Bảo chính thức chuyển đổi từ ...

LỄ KỶ NIỆM 14 NĂM THÀNH LẬP TẬP ĐOÀN ĐẠI BẢO

Ngày 04/01/2020, Đại Bảo Group đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm ngày thành lập, đây là sự kiện quan ...

CHÀO MỪNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10/2019

Hòa cùng không khí náo nức và nhộn nhịp kỉ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10 trên khắp vùng miền của c ...

Đọc nhiều

Từ khóa phổ biến

Daibaojsc Tuyển dụng Giới thiệu công ty Dự án triển khai Văn bản pháp luật