SỰ KHÁC BIỆT GIỮA PHỈ THÚY VÀ NGỌC

Trong ngành khoa học đá quý, "Ngọc" là một khái niệm có phạm trù lớn, bao gồm: Phỉ thúy, nephrite, ngọc bọt nước, ngọc bích, ngọc Độc Sơn, ngọc Hoàng Long, ngọc Malayxia, Mã não...Nhiều khách du lịch đến tỉnh Vân Nam - Trung Quốc thường có câu hỏi: Tôi đến Vân Nam là để mua ngọc, tại sao ở đây lại chỉ bán phỉ thúy vậy? Điều này làm cho nhiều người trong giới chơi ngọc phỉ thúy bật cười. Vậy chúng ta sẽ nói về sự khác biệt giữa phỉ thúy và ngọc. Trong ngành khoa học đá quý, "Ngọc" là một khái niệm có phạm trù lớn, bao gồm: Phỉ thúy, nephrite, ngọc bọt nước, ngọc bích, ngọc Độc Sơn, ngọc Hoàng Long, ngọc Malayxia, Mã não v.v, còn "Phỉ thúy" là chỉ một loại của ngọc. Khái niệm phỉ thúy và ngọc giống như "Trà" và "Thiết Quan Âm" vậy, "Trà" là chỉ chung chung rất nhiều loại trà còn "Thiết Quan Âm" chỉ đề cập đến một loại trà đặc biệt.

1. Ngọc là gì?

Người xưa thường nói: “Ngọc giả, thạch chi mỹ”, ngọc thực chất chính là đá (thạch), nhưng đá đẹp (mỹ) thì mới được gọi là ngọc; đá không đẹp thì nó chỉ là một hòn đá tầm thường. Theo nghiên cứu của Hiệp hội đá quý châu Á (GIG), có sự phân biệt giữa ngọc mềm (nephrite) và ngọc cứng (jadeite).

- Ngọc mềm (Nephrite): Là loại ngọc truyền thống của Trung Quốc. Ngọc tốt nhất thuộc khu vực Hòa Điền ở Tân Cương nên người ta thường gọi là ngọc Hòa Điền Tân Cương. Độ cứng của ngọc Hòa Điền thường là 5,6-6,5 độ, không trong suốt hoặc bán trong suốt, về màu sắc có: bạch ngọc, hoàng ngọc, thanh ngọc, thanh bạch ngọc, bích ngọc, mạc ngọc, hoa ngọc và đường ngọc.

- Ngọc cứng (jadeite): Dùng để chỉ riêng về ngọc phỉ thúy của Myanmar có độ cứng 6,5-7. Cho dù đó là nephrite hay jadeite, tính cơ lý của chúng đều rất cứng và màu sắc sáng bóng, vì vậy nó được coi là "vua của đá". 

Bản thân các loại ngọc có giá trị không hề thấp, qua bàn tay các nghệ nhân chế tác, nó lại càng trở nên đắt đỏ hơn. Với sự phát triển của thời đại, nền văn hóa ngọc đã dần hình thành. Ngoài phỉ thúy, ngọc Hòa Điền còn các loại khác là: ngọc Độc Sơn, ngọc Tụ Sơn, ngọc Lam Điền ...v.v

2. Phỉ Thúy là gì?

Phỉ Thúy (Jadeite), còn được gọi là ngọc phỉ thúy, ngọc thúy, ngọc cứng, ngọc Myanma, là một loại ngọc có màu xanh lục (gọi là Thúy) hoặc màu đỏ (gọi là Phỉ). Phỉ thúy là vua của ngọc bích, là loại ngọc duy nhất có chất lượng đá quý được quốc tế công nhận. Nó có những đặc điểm và lợi thế không thể so sánh với nhiều loại ngọc khác. Đặc biệt, ngọc có sáu đặc điểm tinh tế nhất: màu sắc phong phú; tính chất vật lý ổn định; độ bóng sáng cao; độ khúc xạ cao; trọng lượng riêng lớn; độ cứng lớn; có tính chất tâm linh và sức sống; ngoài ra, ngọc phỉ thúy hầu hết chỉ được khai thác và sản xuất tại Myanmar, tạo thêm tính độc quyền của thương phẩm, đúng theo câu nói - "Hiếm thì sẽ quý".

3. Sự khác nhau về giá trị giữa Phỉ thúy và Ngọc

Phỉ thúy thực chất cũng là một loại ngọc, sản phẩm từ phỉ thúy có thể đạt đến đẳng cấp đá quý phần lớn được sản xuất tại Myanma, về cơ bản giá sẽ cao hơn các loại ngọc khác, tuy nhiên với loại phỉ thúy có tính chất vật lý thô sạn ( Phỉ thúy đậu chủng ) thì lại rẻ hơn. Do đó, giá của phỉ thúy và ngọc được xác định bởi chất lượng của từng loại. Chất lượng càng tốt, kết cấu càng mịn, càng ít tạp chất, giá trị càng cao. Ở đây chúng tôi không thể trực tiếp nói phỉ thúy và ngọc cái nào có giá trị cao hơn, tất cả còn tùy thuộc vào từng tình huống cụ thể. Ngọc không phải phỉ thúy mà nó bao gồm phỉ thúy, không thể đánh đồng ngọc và phỉ thúy làm một.

Phân biệt phỉ thúy và ngọc Hòa Điền

Ngọc Hòa Điền là ngọc mềm (nephrite), ngọc Hòa Điền chủng loại tương đối phong phú, giá trị chủ yếu phụ thuộc vào độ trắng và thành phần hạt. Lấy loại ngọc tiêu biểu nhất là ngọc Hòa Điền của Tân Cương. Hiện số lượng ngọc Hòa Điền ngày càng ít do vậy giá cả cũng lên cao. Người chơi ngọc lâu năm thậm chí chưa được nhìn thấy ngọc Hòa Điền trắng đến một lần trong đời. 

                                           Ngọc Hòa Điền có tính bóng bẩy              Phỉ thúy trong suốt thủy tinh
- Phương thức đánh giá màu sắc: Màu sắc phổ biến của ngọc Hòa Điền là màu xanh bích và trắng. Cần đánh giá xem màu sắc của ngọc Hòa Điền có toát lên cảm giác sạch sẽ, thoải mái hay không và màu sắc có đồng đều, tươi sáng hay không. Ngọc Hòa Điền thượng phẩm có hình thức mượt mà, đều đặn. Màu sắc của phỉ thúy cũng rất phong phú, những loại phỉ thúy tốt có màu sắc diễm lệ căng tràn, một trong những tiêu chí đánh giá phỉ thúy là độ bão hòa.
- Về ngoại hình: Sự khác biệt về ngoại hình là sự khác biệt trực quan nhất giữa hai loại ngọc này. Ngọc Hòa Điền có ngoại hình ôn hòa, bóng bẩy mộc mạc; phỉ thúy thì sáng trong, trực lộ mạnh mẽ. Xét về hình thức, ngọc Hòa Điền như một nho sĩ thư sinh phong độ, ngược lại phỉ thúy là một đại tướng quân mạnh mẽ phong trần.
Người Trung Quốc cổ xưa hầu hết dùng ngọc Hòa Điền, sau khi mở cửa giao thương với nước ngoài, phỉ thúy bắt đầu du nhập vào đại lục, cũng vì vậy trong lịch sử ngọc Trung Quốc, phỉ thúy được nhắc đến và ghi chép từ rất sớm.

- Sự khác biệt trong chế tác: Phỉ thúy thường được chạm khắc thành hình nhân vật, phong cảnh, hoa và chim, v.v ... Ngọc Hòa Điền được làm thành đồ ngọc bội, vòng đeo tay, một số được chế tác thành ngọc bài có giá trị sưu tập cao.

Phân biệt phỉ thúy và ngọc Độc Sơn

Ngọc Độc Sơn tinh tế và tròn trịa, màu xanh lục tươi sáng, quyến rũ, có thể được sánh ngang với phỉ thúy Myanma về độ bóng và màu sắc, nó còn được gọi là “Phỉ thúy Nam Dương”. Chính vì lý do này, ngọc Độc Sơn thường được trà trộn với phỉ thúy trên thị trường khiến người tiêu dùng cảm thấy bối rối. Trên thực tế, ngọc Độc Sơn và phỉ thúy Myanma có những khác biệt cơ bản, người tiêu dùng chỉ cần xem xét kỹ sẽ phát hiện ra sự khác biệt này:

Mặt dây chuyền ngọc Độc Sơn

- Về Trọng lượng: ngọc Độc Sơn (2,73-3,18) nhỏ hơn phỉ thúy (3,33), do đó, ngọc Độc Sơn khi cầm bằng tay tương đối nhẹ, còn phỉ thúy đầm tay hơn.

-  Về cấu trúc: ngọc Độc Sơn được hình thành từ khoáng vật tràng thạch nghiêng, có cấu trúc chủ yếu giống hạt đường, các hạt có kích thước tương đồng nhau; Phỉ thúy chủ yếu gồm các khoáng vật jadeite, có cấu trúc điển hình dạng đan xen, gấp khúc. Khi chiếu sáng, ngọc Độc Sơn có thể nhìn thấy các hạt lớn nhỏ đồng đều; còn các hạt của phỉ thúy không đồng đều và đan xen gấp khúc. Ngoài ra, do ngọc Độc Sơn chủ yếu bao gồm các khoáng vật tràng thạch, nên dưới điều kiện ánh sáng phản quang trên bề mặt xuất hiện nhiều “vảy” phản quang dạng hạt lớn như nhau, giống như hạt đường trắng; Phỉ thúy chủ yếu gồm các khoáng vật jadeite, dưới điều kiện ánh sáng phản quang trên bề mặt, xuất hiện các lấp lánh dạng phiến. Loại phản quang này thành dạng một cột dài có kích thước khác nhau, thường được gọi là " cánh ruồi", nghĩa là các đặc tính "thúy" của phỉ thúy, có thể quan sát tính “thúy” của phỉ thúy trên các bề mặt cắt thô, mặt cắt đá nguyên khai.

- Về độ sáng: Chỉ số khúc xạ của ngọc Độc Sơn thay đổi lớn, trong khoảng từ 1,52-1,56, độ cứng 6-6,5; chỉ số khúc xạ phỉ thúy cao, ở mức 1,66; độ cứng  6,5-7; xét từ độ bóng cho thấy, phỉ thúy sáng bóng hơn ngọc Độc Sơn, có ánh thủy tinh, còn ngọc Độc Sơn là thủy tinh - ánh đục  và bề mặt dễ bị trầy xước hoặc có vết cọ sát.

- Về màu sắc: Ngọc Độc Sơn có nhiều màu sắc với nhiều dải màu, nguyên nhân do chúng chủ yếu hình thành từ khoáng vật tràng thạch, đặc biệt là hiển thị một số thớ đá từ đỏ đến nâu, điều mà hiếm khi thấy ở phỉ thúy. Ngoài ra, tông màu xanh lục của ngọc Độc Sơn là màu tối còn màu xanh lục của phỉ thúy sáng trong hơn, ngọc Độc Sơn có màu sắc phong phú, cấu trúc dạng dải kéo dài.

Phân biệt phỉ thúy và ngọc Tụ Sơn

Đặc điểm lớn nhất của ngọc Tụ Sơn là độ cứng thấp hơn đáng kể so với phỉ thúy. Đồng thời, ngọc Tụ Sơn có ánh sáng nhờn hoặc sáng sáp nến, trong khi phí thúy là ánh thủy tinh hoặc ánh ngọc trai, từ hai điểm này có thể sơ bộ phân biệt phỉ thúy và nọc Tụ Sơn. Ví dụ, trên nhiều đường phố bán ngọc ở Quảng Châu, hầu như ngày nào ta cũng bắt gặp những người đàn ông và phụ nữ, cầm trên tay vòng ngọc Tụ Sơn của tỉnh Liêu Ninh hoặc ngọc phía Nam Quảng Châu, nhưng giới thiệu chào mời là phỉ thúy với giá cao gấp 10 lần, diễn cảnh tranh nhau mua đồ thật giá hời để lừa dối khách mua. Mặc dù một số tờ báo đã liên tục đã tuyên truyền các chiêu trò gian lận, nhưng với người thiếu hiểu biết và tham lam vẫn không tránh khỏi bị mắc lừa. Trên thực tế, người có kinh nghiệm chỉ nhìn độ sáng là biết rằng nó không phải phỉ thúy. Nếu sử dụng dao, kéo vạch vài đường là sẽ vạch trần ngay trò lừa đảo.

Ngọc Tụ Sơn

Phân biệt phỉ thúy và ngọc Lam Điền

Ngọc Lam Điền và ngọc Tụ Sơn thuộc một trong bốn loại ngọc nổi tiếng nhất Trung Quốc, tên khoa là ngọc vân rắn (serpentine), và được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Ngọc Lam Điền và ngọc Tụ Sơn đều được đặt tên theo nơi xuất xứ. Ví dụ, xuất xứ từ New Zealand được gọi là ngọc Bào Văn (baowenite), ở Pennsylvania của Mỹ được gọi là ngọc William (William Jade). Có rất nhiều loại ngọc khác nhau với xuất xứ và màu sắc phong phú, trong đó một số loại ngọc có đặc điểm gần giống với phỉ thúy và hay được làm giả. Vì vậy, mọi người nên nắm rõ và phân biệt phỉ thúy với các loại ngọc khác như ngọc Lam Điền, ngọc Tụ Sơn, ngọc Hòa Điền… Ngọc Lam Điền về cơ bản là loại ngọc có giá trị thấp, đôi khi xếp ở tầm trung bình. Theo quan điểm lịch sử, phỉ thúy thuộc loại ngọc từ trung bình đến cao cấp. Trong những năm gần đây, cũng đã xuất hiện một số lượng lớn các ngọc phỉ thúy cấp thấp và giả mạo.

Ngọc Lam Điền

- Về độ cứng: Chênh lệch về độ cứng của 2 loại ngọc tương đối lớn, độ cứng ngọc Lam Điền là 3-4, và độ cứng của phỉ thúy là 6,5-7, đây cũng là điều khác biệt rõ nét nhất giữa chúng.

- Về ánh ngọc: Nếu bạn am hiểu về ngọc, chỉ cần nhìn bằng mắt thường là phân biệt được ngọc Lam Điền và phỉ thúy, do ánh của ngọc Lam Điền có tính sáp, khác xa với ánh thủy tinh của phỉ thúy.

- Về tỉ trọng: Tỉ trọng của ngọc Lam Điền là 2,7g/cm3, tỉ trọng của phỉ thúy là 3,30-3,36g/cm3. Có thể thấy tỉ trọng của ngọc Lam Điền thấp hơn nhiều so với phỉ thúy. Do đó, trong trường hợp cùng một thể tích ngọc Lam Điền và phỉ thúy,ngọc Lam Điền sẽ nhẹ hơn rất nhiều.

- Về độ trong suốt: Ngọc Lam điền có tính bán trong suốt và không trong suốt. Nhưng với phỉ thúy, độ trong suốt quyết định trực tiếp đến chất lượng và giá trị của nó, phỉ thúy cao cấp có thể đạt đến trạng thái hoàn toàn trong suốt, đây cũng là sự khác biệt lớn giữa hai loại ngọc này.

Có rất nhiều chủng loại ngọc, thậm chí có cả ngọc được ngâm trong thuốc hóa học nhằm làm biến chất. Khi bạn còn chưa tự tin về nhận biết ngọc nhưng vẫn muốn mua được một sản phẩm ngọc thật, tốt hơn hết là tìm một chuyên gia tin cậy có hiểu về ngọc giúp bạn. /.

Hà Nội, ngày 06 tháng 06 năm 2019

Người dịch

Phạm Viết Thăng

(Nhân viên Biên Phiên dịch tiếng Trung- Phòng Hành Chính Tổng Hợp)

_Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Phát Triển Kinh Tế Đại Bảo_

Nguồn: http://www.wuluhe.com/feicui/category1/6.html


 


Bài viết mới

THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ TẾT NGUYÊN ĐÁN 2021

Đại Bảo Group thông báo đến Quý khách hàng, Quý đối tác lịch nghỉ Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021 ...

CHƯƠNG TRÌNH XÉT NGHIỆM TẦM SOÁT NGUY CƠ UNG THƯ CHO CBCNV TRONG TẬP ĐOÀN

Sáng ngày 11/12/2020, Công đoàn Đại Bảo Group phối hợp cùng Bệnh viện Đa khoa Medlatec tổ chức thăm ...

Công Ty Đại Bảo chính thức lên Tập Đoàn

Ngày 17 tháng 7 năm 2019, Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Phát Triển Kinh Tế Đại Bảo chính thức chuyển đổi từ ...

LỄ KỶ NIỆM 14 NĂM THÀNH LẬP TẬP ĐOÀN ĐẠI BẢO

Ngày 04/01/2020, Đại Bảo Group đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm ngày thành lập, đây là sự kiện quan ...

CHÀO MỪNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10/2019

Hòa cùng không khí náo nức và nhộn nhịp kỉ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10 trên khắp vùng miền của c ...

Đọc nhiều

Từ khóa phổ biến

Daibaojsc Tuyển dụng Giới thiệu công ty Dự án triển khai Văn bản pháp luật