Nội dung bài viết đạt giải trong cuộc thi "Of - Our Feeling" quý III năm 2019

Ngày 18 tháng 09 năm 2019. Đại Bảo Group đã công bố kết quả cuộc thi "Of - Our Feeling" viết về cảm nghĩ của CBNV trong quý III năm 2019 . Sau đây là nội dung các bài viết đạt giải trong cuộc thi.Ngày 18 tháng 09 năm 2019. Đại Bảo Group đã công bố kết quả cuộc thi "Of - Our Feeling" viết về cảm nghĩ của CBNV trong quý III năm 2019 . Sau đây là nội dung các bài viết đạt giải trong cuộc thi.

BÀI VIẾT ĐẠT GIẢI NHẤT

- Người viết bài: Phạm Viết Thăng - Nhân viên Biên Phiên dịch tiếng Trung - Phòng Hành Chính Tổng Hợp.

"Cơn mưa bất chợt đổ xuống xóa tan đi tiết trời Tháng 8 oi ả cuối hè, mang đến cho mọi người cảm giác dễ chịu, khoan khoái lạ thường. Nghĩ lại mà thấm thoát đã hơn 4 tháng là nhân viên của Đại Bảo Group, thời gian tuy chưa nhiều nhưng mỗi ngày làm việc với tôi lại là một trải nghiệm, một cảm nhận mới.

Tôi từng du học và tốt nghiệp một trường đại học tại Trung Quốc, ngoài chuyên ngành kỹ thuật đã học, tôi còn làm biên phiên dịch tiếng Trung. Trước đây do tính chất công việc mà tôi thường được tham gia các buổi dịch thuật trong các diễn đàn, các cuộc giao dịch thương mại, được tiếp xúc với nhiều thành phần trong xã hội, quan chức chính khách có, doanh nhân sang trọng có, thậm chí là những thương lái thu gom hàng bán lẻ, những công nhân bốc vác bặm trợn ở Việt Nam hoặc Trung Quốc. Mỗi lần đến một địa danh mới tôi lại có một bài học, một cách nhìn về cuộc sống, về con người ở đó tuy nhiên dường như đều là mớ hỗn độn, không theo quy luật hay nguyên tắc nào cả.

Vào làm việc tại Đại Bảo, công việc chính của tôi là biên phiên dịch, thật may mắn cho tôi khi được HĐQT – BLĐ tin tưởng giao nhiệm vụ tiếp đón khách nước ngoài, hay tham gia những buổi gặp gỡ đối tác, khách hàng quan trọng. Nếu chỉ là tiếp đón khách thông thường thì không có điều gì đáng nói, nhưng điều đặc biệt ở đây là sau mỗi buổi gặp ấy, tôi lại được Lãnh đạo chỉ dạy tận tình về các lễ nghi trong giao tiếp, đối ngoại một cách bài bản, khoa học, mà nhiều những kỹ năng trước đây tôi chưa từng biết. Ví dụ việc tiếp khách người Châu Á khác với tiếp khách người Châu Âu, cách chào của người Trung Quốc, Nhật Bản khác với cách chào của người Đức, người Nga. Chẳng hạn như người Nhật thường có nhiều cách cúi chào khác nhau với từng người đối diện khác nhau, họ sẽ cúi mình ở góc 15 độ khi chào người đồng cấp, 30 độ với người lớn tuổi, cấp trên còn 45 độ là với người đặc biệt kính trọng, hoặc bày tỏ sự thành kính, biết ơn. Người Ấn Độ cũng chào cúi đầu nhưng họ sẽ chắp tay trước ngực để chào vì họ quan niệm không chạm vào cơ thể ở lần gặp đầu tiên. Còn người Nga thì bắt tay thật chặt, vừa thể hiện sự tôn trọng vừa để kiểm tra sức khỏe, người Mỹ thì sẽ bắt tay chặt vừa phải và kèm một cái ôm. Thú vị hơn về thứ tự đặt nụ hôn, vì ở Bồ Đào Nha, người dân thường hôn từ má trái sang phải nhưng ở vùng Stasbourg (Pháp) thì lại làm ngược lại. Đấy chỉ là một số điều cơ bản trong cách chào hỏi, còn đối với những quy định trong bàn tiệc thì chi tiết hơn nhiều. Người Việt Nam, Trung Quốc thường dùng đũa khi ăn, nhưng người phương Tây thì họ khó khăn khi dùng đũa và chủ yếu dùng nĩa. Cách cầm dao và nĩa cũng rất quan trọng, bạn không thể để trực tiếp xuống mặt bàn dao, nĩa đã dùng rồi, hay khi ăn xong thì đặt chéo dao và nĩa từ trên xuống trong đĩa ăn. Còn người Ấn Độ hoặc Lào thì họ dùng tay để bốc thức ăn vì họ quan niệm tay là một phần cơ thể nên họ tự biết tay mình có sạch hay không, có vệ sinh hay không mà không phụ thuộc vào các công cụ trung gian khác như đũa, thìa hay dao nĩa. Đương nhiên là bạn phải chú ý mời người Ấn Độ khi ăn lẩu!!!... Đây chỉ là phần ít trong rất nhiều những kinh nghiệm thực tế về giao tiếp mà tôi được chỉ dạy, học hỏi. Trong công tác ngoại giao, đặc biệt với người nước ngoài, nếu không hiểu và nắm được những phong tục, thói quen tập quán của từng nước thì sẽ ảnh hưởng rất lớn tới kết quả cuộc nói chuyện, thậm chí là đàm phán thất bại, nguy hiểm hơn là làm mất hình ảnh cá nhân và thể diện đơn vị thậm chí là thể hiện quốc gia. Chính vì vậy, đối với tôi có thể nói, mỗi lần được đi cùng Lãnh đạo là một lần lên lớp, một lần được mở mang kiến thức và càng học càng thấy bao la.

Ở Việt Nam, Trung Quốc hay một số các nước Đông Nam Á khác chịu ảnh hưởng của đạo Khổng trong đời sống văn hóa, xã hội và cả quan điểm về công việc, kinh doanh. Trong đó Khổng tử có một câu nói rất nổi tiếng là: “Ta, 15 tuổi chí ở học hành, 30 tuổi có thể tự lập, 40 tuổi không còn nghi hoặc, 50 tuổi biết được mệnh Trời, 60 tuổi ta biết điều phải trái, 70 tuổi tâm theo ý mình, có thể làm một cách tùy ý nhưng lại không vượt quá quy tắc”. Đây là tổng kết của Khổng Tử về cuộc đời mình, cũng là tấm gương cho những ai muốn theo đuổi một cuộc đời hoàn mỹ. Đại ý của câu nói đó là khi còn trẻ thì tu chí học hành, đến 30 tuổi thì đã có thể tự lập nghiệp, không cần đến trợ giúp của gia đình, 40 tuổi thì ổn định và có chút quyền lực… Câu nói ấy là đúc kết từ đời sống hiện thực của các tiền nhân nhằm răn dạy con người biết đặt ra những mục đích, những ngưỡng cửa ở từng độ tuổi khác nhau trong cuộc đời. Còn tôi, cũng đã ngoài 30 tuổi, đã lập gia đình và có một cháu nhỏ nhưng nhận thức của tôi về cuốc sống và xã hội vẫn thật mơ hồ, thiếu một định hình rõ ràng, đôi khi còn cảm thấy lông bông và ấu trĩ. Những hoài bão tuổi trẻ, những sở thích cá nhân đều phải tạm gác lại cho mục đích  mưu sinh. Đối với một chàng trai tỉnh lẻ đến làm việc ở thủ đô Hà Nội như tôi, tưởng chừng cuộc sống sẽ mãi đi theo chiều hướng ấy, bình bình ngày qua ngày cứ thế trôi đi. Thật may mắn cho tôi, từ khi bắt đầu được làm việc tại Đại Bảo Group nhận thức của tôi đã thay đổi, như được khai sáng và làm mới hoàn toàn. Dường như tôi đã tìm đúng được con đường đi mà bấy lâu nay mình đang tìm kiếm, trên con đường ấy tôi có thể phát huy hết khả năng của mình để hướng tới một tương lai, một cuộc sống tốt đẹp hơn, ý nghĩa hơn và người chỉ đường dẫn lối cho tôi không ai khác chính là HĐQT – Ban lãnh đạo Tập đoàn. Hiếm có Tập đoàn nào mà nhân viên lại được HĐQT - Ban lãnh đạo quan tâm, giúp đỡ và hướng dẫn tận tình đến như thế. Ngoài việc tạo mọi điều kiện tốt nhất để nhân viên yên tâm công tác, từ những việc nhỏ đến việc quan trọng, HĐQT - Ban lãnh đạo luôn chỉ bảo rất tận tình. Mỗi một nhân viên làm việc tại Đại Bảo Group đều được hoàn thiện bản thân cả về chuyên môn nghiệp vụ lẫn kỹ năng mềm. Khi mới vào làm việc, có đồng nghiệp từng nói với tôi rằng, ứng tuyển vào Đại Bảo rất khó, nhưng một khi đã vào rồi, thì sẽ không muốn xin ra nữa, vì ở đây như một trường đào tạo quy củ, nghiêm nghị, nhưng cũng là một gia đình đoàn kết, tình cảm, tương thân tương ái. Càng làm việc tôi càng thấy ý kiến ấy là đúng và muốn được gắn bó, được cống hiến nhiều hơn nữa.

Một tập đoàn có HĐQT - Ban Lãnh đạo luôn tận tâm, sáng suốt và tập thể CBNV đoàn kết, quyết tâm thì chắc chắn sẽ phát triển và thành công. Minh chứng cho việc đó là Đại Bảo đã chính thức chuyển từ Công ty cổ phần thành Đại Bảo Group từ ngày 17 tháng 7 năm 2019.  Đây là dấu mốc vô cùng quan trọng đánh dấu một bước tiến mới, một trang sử mới cho sự hình thành và phát triển của ĐẠI BẢO GROUP. Sự phát triển này không những là sự nỗ lực phấn đấu hết mình mà còn là tất cả cùng chung một ý chí, một niềm tin, một tinh thần thép, sự đoàn kết của cả một hệ thống từ HĐQT – BLĐ cho đến các CBNV.

Khi đã là thành viên của Đại Bảo Group, tôi luôn tự tin phát huy hết năng lực chuyên môn và không ngừng học hỏi để hoàn thiện bản thân, nhằm góp phần công sức xây dựng ĐẠI BẢO GROUP ngày càng phát triển, nâng tầm cao mới".

BÀI VIẾT ĐẠT GIẢI NHÌ

- Người viết bài: Vũ Thiên Nga - Nhân viên Kế toán Nội bộ - Phòng Tài Chính Kế Toán.

“Our Feeling’’  cảm nghĩ trong tôi, là cuộc thi dành cho Cán Bộ Công Nhân Viên khối văn phòng hành chính đang làm việc tại trụ sở chính và các chi nhánh của Công Ty. Với mong muốn nâng cao tinh thần đoàn kết, trao đổi kinh nghiệm học hỏi lẫn nhau. Nơi Cán Bộ Công Nhân Viên cùng chia sẻ những cảm nghĩ, những câu chuyện, những bài học sâu sắc ghi lại những khoảnh khắc đánh nhớ trong quá trình làm việc tại Công Ty. Dưới đây là bài viết tham dự cuộc thi của tôi: Vũ Thiên Nga nhân viên phòng Tài Chính – Kế Toán, Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Đầu Tư Phát Triển Kinh Tế Đại Bảo. Bài viết chứa đựng những cảm xúc sâu lắng, chân thật, như một lời tự sự của tôi gửi tới Tập Đoàn.

DAIBAO change my life

Một buổi sáng thức giấc, đón ánh nắng mai mới lên, dụi đôi mắt còn đang mơ màng. Một ngày mới với một công việc mới. Cảm xúc khác lắm với 4 năm về trước –  NGÀY ĐẦU TIÊN ĐI LÀM- Tôi: Vũ Thiên Nga từ hôm nay trở đi, tôi là một nhân viên kế toán văn phòng của Tập Đoàn Đại Bảo.

Khác với những người khác, tôi không phải là cô gái văn phòng chính hiệu. Bước ra từ cổng trường đại học chuyên ngành kế toán, tôi cũng giống như bao bạn trẻ khác, ước mơ được làm đúng ngành đúng nghề, mong được gắn bó với một công ty chuyên nghiệp với mức lương cao và chế độ đãi ngộ tốt.. Nhưng tất nhiên, cuộc đời thì sẽ không như mơ, Sau khi ra trường bỡ ngỡ lắm các bạn ạ. Kế toán đòi hỏi kinh nghiệm, sinh viên mới ra trường như tôi, mớ lý thuyết sách vở thì nhiều, mà kinh nghiệm thực tiễn thì không có, tôi ngậm ngùi cầm hồ sơ bị trả về từ nhiều công ty lớn nhỏ. Thở dài, tôi nghĩ “nghề này không chọn mình”… Suy nghĩ lại tôi tự nhủ với bản thân “khổ trước sướng sau thế mới giàu, cứ cố gắng trời sẽ không phụ”. Tuy nhiên, cái gì cũng phải “có thực mới vực được đạo”. Tôi nghĩ “làm một công việc tạm thời, đơn giản, kiếm thu nhập hàng tháng, trau dồi thêm các kỹ năng, vận may rồi sẽ tới”. Lúc đó, tôi chọn làm ngành dịch vụ, vừa không đòi hỏi nhiều về kỹ năng, cũng không yêu cầu quá cao về bằng cấp, chứng chỉ. Và thế là tôi làm thu ngân cho một thương hiệu cà phê nổi tiếng. Tốt nghiệp kế toán ra trường làm thu ngân, đều liên quan đến tiền, nghĩ mà tôi thấy buồn cười “cũng không phải là quá tệ”.

Thời gian cứ thế thấm thoát thoi đưa, 4 năm trời trôi đi, trải qua không biết bao nhiêu tình huống dở khóc dở cười (chắc ai làm ngành dịch vụ rồi sẽ hiểu), không biết bao nhiêu niềm vui nỗi buồn, tôi từ một cô thu ngân bé nhỏ đã trở thành một chị quản lý . Quản lý nghe thì to và oai lắm các bạn ạ, nhưng âu lo trăm bề. Giống như một vị vua cai trị một vương quốc vậy. Dù vương quốc lớn hay nhỏ, điều họ mong mỏi hàng ngày hàng giờ là mong cho vương quốc của mình ngày càng lớn mạnh và vững vàng. Bây giờ ngồi viết những dòng này, đến đây tôi muốn gửi tới HĐQT – Ban lãnh đạo hiện tại của mình rằng: để có thể thành lập và giữ vững một tập đoàn không phải là điều dễ dàng, một phần nào đó tôi có thể thấu hiểu đươc, vì vậy, tôi xin hứa sẽ cố gắng làm tốt nhất công việc của mình, luôn uy tín với cấp trên và trách nhiệm với công việc, cống hiến hết mình.

Quay lại với câu chuyện cơ man tại sao tôi lại bén duyên với Tập Đoàn Đại Bảo. Tôi xin kể tiếp câu chuyện dài của mình.

Trong suốt khoảng thời gian làm nghề dịch vụ, tiếp xúc với bao nhiêu con người với phong cách và nghề nghiệp khác nhau, tôi nhận ra rằng, mỗi khi được tiếp xúc với các anh chị văn phòng, thực sự họ mang một sức hút đặc biệt với tôi. Họ ăn mặc lịch sự, kín đáo nhưng trẻ trung, ăn nói nhẹ nhàng và thân thiện. Tôi đã từng ước được như họ, ước được làm việc trong môi trường có những người đồng nghiệp như họ, ước có được công việc như họ, ước gì mình là họ... Nhớ lại khoảng thời gian đi thực tập, tôi cũng là cô sinh viên ưu tú, làm kế toán lương cho một công ty nhỏ, tuy khoảng thời gian ngắn nhưng tôi biết mình có khả năng. Vậy tại sao mình cứ phải chôn chân tại một nơi chỉ là thói quen, chứ không phải là mơ ước của mình. Đã bao lần tôi quyết sẽ nộp đơn xin nghỉ việc để tìm lại cho mình tình yêu trong công việc mình thích nhưng không thể, vì tôi còn phải có trách nhiệm với  gia đình và đồng nghiệp của mình nữa. Tôi lại nán lại và chờ đợi…

Thật sự may mắn đã mỉm cười với tôi khi một người bạn làm trong Tập Đoàn Đại Bảo báo với tôi rằng Tập Đoàn đang tuyển dụng kế toán nội bộ. Tôi e dè lắm, không biết mình có làm nổi không, bỗng dưng trong tôi như có một luồng điện chạy qua não bộ và nói “không bây giờ thì bao giờ’. Tôi mạnh mẽ hẳn, dựa vào khoảng thời gian đi thực tập và vốn kiến thức ít ỏi, tôi mạnh dạn xin đặt lịch phỏng vấn.

Và ngày đó đã đến, trước mặt tôi là vị Phó Chủ Tịch HĐQT – Phó Tổng Giám Đốc xinh đẹp với làn da trắng cùng nụ cười thân thiện. Thực sự sốc hơn nữa khi biết về độ tuổi thực của vị nữ Phó Chủ Tịch HĐQT, bởi dáng vẻ, con người trẻ hơn rất nhiều so với tuổi đời. Tự dưng thấy có lỗi với bản thân, 27 tuổi mà còn không trẻ bằng Cô.

Bản thân tôi không phải là người giấu dốt nên khi hỏi về kinh nghiệm bản thân tôi thật thà trả lời rằng mình không có nhiều kinh nghiệm. Nhưng tôi hứa sẽ cố gắng học hỏi và phấn đấu. Bỗng dưng bầu không khí chợt lắng xuống. Tôi nghĩ nếu mình là nhà tuyển dụng cũng sẽ chẳng tin vào lời hứa vì cái họ cần là năng lực chứ không phải một lời hứa xuông như tôi, có chút hụt hẫng và thoáng buồn nhẹ, tôi nghĩ là mình sẽ không được chọn. Và rồi mọi lo lắng như tan biến khi cô cười, cô nói với tôi sẽ đào tạo cho tôi, sẽ cho tôi cơ hội phát triển, sẽ cho tôi thử việc hai tháng tại Tập Đoàn. Ôi trời ơi, chắc tôi không nghe nhầm đâu, vì cô đã nói rõ thế kia mà. Tôi mừng rỡ, hạnh phúc, cám ơn rối rít vị Phó Chủ Tịch đáng mến. Ra về mà lòng lâng lâng. Suy đi nghĩ lại, tôi cảm thấy biết ơn Phó Chủ Tịch vô cùng. Không ngờ tôi có thể làm việc mà tôi vẫn mơ ước, không ngờ tôi có thể bước chân vào làm việc tại một Tập Đoàn. Là một Tập Đoàn đấy nhé các bạn. Thật không ngờ …không ngờ. Tôi sẽ cố gắng, sẽ không để Phó Chủ Tịch và mọi người phải thất vọng. Là lá la…

Thế đấy, câu chuyện của tôi là như vậy. Giờ tôi phải đi làm đây, áo trắng quần âu, tự hào đeo bảng tên “VŨ THIÊN NGA – KẾ TOÁN NỘI BỘ”.

BÀI VIẾT ĐẠT GIẢI BA

- Người viết bài: Đặng Quốc Thịnh - Thư ký Tổng hợp - Phòng Hành Chính Tổng Hợp.

"Vậy là đã đến những ngày cuối tháng tám, lại một kỳ thi đua viết bài thi “Of – Our feeling – Cảm nhận trong tôi” của cán bộ nhân viên Tập Đoàn Đại Bảo bắt đầu, tôi rất hào hứng muốn đọc những bài viết hay của các đồng nghiệp. Một cuộc thi rất ý nghĩa để các cán bộ nhân viên có cơ hội nói lên những tâm tư tình cảm, cảm xúc và cảm nhận của mình về Tập Đoàn. Hàng ngày tôi vẫn băn khoăn suy nghĩ mình nên viết về điều gì để thật ý nghĩa. Và cuối cùng tôi quyết định sẽ viết một lá thư để chia sẻ, cũng như gửi gắm những tình cảm tới Tập Đoàn và những đồng nghiệp thân yêu của tôi trong đại gia đình Tập Đoàn Đại Bảo.

Các đồng nghiệp thân mến!

Chúng ta từ những người không quen lại hóa thành quen, thành thân thiết, từ những nơi rất xa lại tụ về cùng một nơi, cùng một mái nhà là Tập Đoàn Đại Bảo. Tôi còn nhớ có một câu nói “Không ai là vô duyên vô cớ xuất hiện trong cuộc đời của bạn cả, sự xuất hiện của mỗi người đều có nguyên do, đều đáng được cảm kích”. Điều này không những đúng trong tình yêu mà trong cuộc sống cũng vậy, mỗi người mà chúng ta gặp gỡ đều có mối liên hệ với chúng ta. Có lẽ họ cần xuất hiện để cho chúng ta biết một điều gì đó, hoặc sẽ giúp đỡ chúng ta. Tôi cảm thấy mình thật may mắn vì đã được gặp gỡ các đồng nghiệp, những người Anh, người Chị đã chỉ bảo cho tôi rất nhiều thứ trong công việc cũng như trong cuộc sống. Là những người tôi thực sự nể phục và quý trọng. Chúng ta đến với nhau là một sự khởi đầu, giữ được nhau là sự tiến triển, làm việc cùng nhau là sự thành công. Không có ai thật hoàn hảo, ai cũng có những ưu điểm và khuyết điểm, ngay cả bản thân tôi cũng vậy, tôi mong rằng những thành viên trong Tập Đoàn chúng ta sẽ không ngừng hỗ trợ, giúp đỡ bù đắp những khuyết điểm của nhau, để tập thể chúng ta sẽ luôn vững mạnh. Và mỗi cá nhân sẽ không ngừng cố gắng hoàn thiện bản thân để cống hiến nhiều hơn cho Tập Đoàn.

Nhớ lại ngày khi tôi mới bước chân vào Tập Đoàn, cũng đã hơn một năm, mọi thứ ban đầu thật bỡ ngỡ, nhưng rồi nhờ sự chỉ bảo tận tình của các Lãnh Đạo, cũng như sự giúp đỡ tận tình của các anh chị em đồng nghiệp, tôi đã có thể hòa nhập và an tâm làm việc một cách hăng say. Một năm chưa đủ dài nhưng quả thật thời gian đó đã giúp tôi học hỏi rất nhiều thứ, tôi cảm thấy mình trưởng thành, cứng cáp hơn rất nhiều qua thời gian làm việc ở Đại Bảo Group. Những ngày làm việc tại Tập Đoàn Đại Bảo nối tiếp những kỷ niệm đáng nhớ trong tôi. Tôi chắc rằng các anh chị em đồng nghiệp cũng có những cảm xúc như vậy.

Tôi thường nghĩ đến viễn cảnh tương lai khi Tập Đoàn đã phát triển mạnh mẽ và đang trong thời kỳ thịnh vượng nhất, lúc đó chúng ta, những người là nền móng ban đầu của Tập Đoàn sẽ thật tự hào và hãnh diện. Tôi muốn chia sẻ với các đồng nghiệp của mình rằng mỗi công việc, mỗi nhiệm vụ của chúng ta dù là việc nhỏ hay việc lớn cũng góp sức chung vào thành công của toàn tập thể, thành tựu lớn là kết quả từ những thành công nhỏ. Đó chính là lý do chúng ta phải làm những việc nhỏ ngày hôm nay bằng một thái độ nghiêm túc và hết mình vì công việc. Những thay đổi nhỏ sẽ đem đến cho chúng ta những thành công lớn một cách bất ngờ mà chính ta cũng không lường trước được. Không quan trọng chúng ta đang làm việc lớn hay là việc nhỏ, điều quan trọng là phải duy trì niềm đam mê trong bất cứ nhiệm vụ nào. Tôi tin chắc rằng, khi Tập Đoàn Đại Bảo ngày càng lớn mạnh, chúng ta sẽ nhận được những thành quả xứng đáng vì vậy hãy hết lòng vì Tập Đoàn của ngày hôm nay. Bất kể là công việc gì chúng ta phải luôn tự hào với công việc mình làm và luôn nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt mọi công việc được giao.

Người xưa thường có câu “Có công mài sắt có ngày nên kim”, chúng ta có quyết tâm, có cố gắng, có sự chăm chỉ… ắt hẳn chúng ta sẽ được ghi nhận và chúng ta sẽ là những người đầu tiên được ăn những trái ngọt sau thời gian chăm bón. Tôi rất biết ơn những người Anh, người Chị, những đồng nghiệp đã giúp đỡ, chỉ dạy cho tôi rất nhiều để có được tôi của ngày hôm nay. Tôi hy vọng rằng bây giờ và cả sau này chúng ta sẽ cùng nhau kề vai sát cánh, đồng lòng xây dựng Tập Đoàn Đại Bảo ngày càng lớn mạnh".

BÀI VIẾT ĐẠT GIẢI KHUYẾN KHÍCH

1/ Người viết bài: Phạm Ngọc Anh - Nhân viên Phòng Hành Chính Tổng Hợp.

“Nhiều năm trước, các nhà quản lý của một công ty xe hơi ở Detroit đã kể cho tôi nghe việc họ tháo rời một chiếc xe hơi Nhật nhập khẩu để xem xét tại sao người Nhật có thể đạt đến mức độ chính xác và an toàn phi thường với chi phí thấp trong việc lắp ráp xe hơi. Họ khám phá một con bù-lon tiêu chuẩn được sử dụng 3 lần trên một kết cấu máy xe. Mỗi lần được sử dụng, nó gắn với một loại phụ tùng khác nhau. Với một chiếc xe hơi Mỹ, kết cấu tương tự cần 3 loại bù-lon khác nhau kèm theo 3 loại đai ốc khác nhau và cần dự trữ hàng tồn kho cho 3 loại bù-lon khác nhau này. Việc này làm cho quy trình lắp ráp xe chậm hơn và tốn kém hơn. Tại sao người Mỹ lại dùng 3 loại bù-lon khác nhau? Bởi vì công ty thiết kế ở Detroit có 3 nhóm kỹ sư khác nhau, mỗi nhóm chỉ chịu trách nhiệm cho loại phụ tùng “của họ”. Người Nhật có một nhà thiết kế chịu trách nhiệm cho sự lắp ráp tổng thể bộ máy, và có lẽ còn hơn thế nữa. Kỳ lạ là cả 3 nhóm kỹ sư người Mỹ đều cho rằng kết quả công việc của họ là tốt bởi vì các bù-lon và phần phụ tùng của họ hoạt động tốt.

Khi con người trong các tổ chức chỉ tập trung vào vị trí công việc của họ, họ sẽ rất khó nhận ra trách nhiệm cho kết quả chung với sự tham gia tương hỗ của tất cả các vị trí. Hơn nữa, khi kết quả không tốt thì rất khó xác định nguyên nhân. Tất cả những gì bạn có thể làm là cho rằng “có một ai đó đã sai sót”” (Trích “Nguyên lý thứ năm” – Peter Senge).

Câu chuyện này quả thực rất đúng với những gì tôi đã trải qua trong quá trình làm việc kể từ khi bắt đầu rời ghế giảng đường để đi làm cho đến bây giờ. Tôi năm nay 29 tuổi – cái tuổi không già nhưng cũng không còn trẻ, ra trường từ năm 23 tuổi, đã có thâm niên 6 năm làm việc tại 4 công ty với 4 môi trường làm việc khác nhau. Mỗi nơi làm việc đều cho tôi những kinh nghiệm sống và làm việc vô cùng quý giá. Nhưng có một điều tôi thấy xuất hiện ở hầu hết các Công ty mà tôi đã từng làm việc đó là “sự cạnh tranh không lành mạnh”. Có thể đọc đến đây các bạn sẽ suy nghĩ: “đấy là điều tất nhiên và chẳng ở đâu có cạnh tranh lành mạnh cả”. Điều đó hoàn toàn đúng cho đến khi tôi làm việc tại Đại Bảo Group. Trước đây, áp lực không chỉ đến từ công việc mà còn đến từ môi trường làm việc và nhưng đồng nghiệp xung quanh. Tôi của trước đây giống như nhân viên trong Công ty Detroit vậy – đi làm và luôn nghĩ những gì mình làm là đúng, ý tưởng của mình là tốt nhất. Tôi và những người đồng nghiệp trước đây thường giải quyết mâu thuẫn bằng việc đổ lỗi trách nhiệm cho nhau. Nhiều khi mâu thuẫn dẫn đến đỉnh điểm bằng việc ghen ghét, chia bè, kéo phái và nói xấu nhau trước mặt sếp để hòng làm giảm uy tín của nhau. Những ngày tháng làm việc trong môi trường như vậy quả thực khiến tôi rất mệt mỏi.

Cho đến khi tôi quyết định một lần nữa thay đổi môi trường làm việc mới, tìm đến Đại Bảo Group và được làm việc tại đây. Tôi còn nhớ khi được phỏng vấn trực tiếp, Phó Chủ Tịch Hội đồng Quản Trị đã nói với tôi rằng “Khi làm việc tại đây, Chị sẽ không bao giờ để các bạn phải làm việc trong môi trường cạnh tranh không lành mạnh và không công bằng”. Câu nói này làm tôi rất ấn tượng. Một người có địa vị cao trong Tập Đoàn trực tiếp phỏng vấn ứng viên và có thể cho ứng viên một niềm tin, một sự an tâm như vậy đủ thấy được sự chuyên nghiệp, tài lãnh đạo và cái tâm nghề nghiệp của mình. Một Tập Đoàn mà người lãnh đạo có tầm nhìn và chiến lược định hướng tốt như vậy đủ làm bạn muốn cống hiến và gắn bó lâu dài tại nơi đây. Không chỉ dừng lại tại câu nói của mình, khi làm việc tại nơi đây tôi luôn được Ban lãnh đạo tạo mọi điều kiện thuận lợi để làm việc và học tập trau dồi kinh nghiệm, kiến thức. Điều làm tôi cảm động mà không ở nơi đâu cho tôi cảm giác đó chính là cảm giác được quan tâm, chăm sóc và luôn thấy an toàn. Tôi là đứa rất hay ốm vặt. Mỗi lần ốm như vậy tôi luôn được các Sếp hỏi han, động viên. Có những lần tôi được Sếp mang thuốc từ nhà đến cho và không quên kèm câu nói bông đùa: “thuốc này tốt lắm, uống đi không lại lây cho Tôi”. Sự quan tâm tận tình này không chỉ mình tôi cảm nhận được mà nhân viên trong Đại Bảo Group ai cũng được quan tâm và cảm nhận được điều đó. Cảm giác này có được vì Sếp luôn coi chúng tôi nhưng những người thân trong gia đình. Sự quan tâm chăm sóc ấy không còn dừng lại ở mức đồng nghiệp, cấp trên với cấp dưới mà nó đã vượt xa hơn nữa đó chính là tình cảm gia đình – tình cảm những người coi nhau như anh chị em thân thiết dành cho nhau.

Đại Bảo Group trong trái tim tôi cũng như mọi người không chỉ đơn thuần là nơi làm việc, đây đã, đang và sẽ mãi là nơi mà chúng tôi có thể chia sẻ mọi buồn vui trong cuộc sống, là nơi chúng tôi có thể an tâm công tác và phát triển sự nghiệp giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Và đây cũng là nơi mà bạn sẽ học được nhiều điều hay, lẽ phải mà không phải ngôi trường hay nơi làm việc nào cũng có thể cho bạn điều này. Không những thế, chúng tôi làm việc nơi đây coi nhau như anh em ruột thịt, có thể trong công việc không tránh khỏi những lúc mâu thuẫn, bất đồng quan điểm nhưng sau cùng chúng tôi đều ngồi lại chia sẻ và càng hiểu nhau nhiều hơn. Cũng giống như câu chuyện mở đầu tôi kể, nếu bạn làm việc trong một tập thể mà mục đích, phương hướng và lý tưởng đồng nhất thì tất cả mọi việc đều sẽ được giải quyết đơn giản và vô cùng hiệu quả. Và điều quan trọng không kém chính là người lãnh đạo phải sáng suốt, bao dung và thấu hiểu được nhân viên của mình. Và ở Đại Bảo Group là nơi hội tụ đủ mọi yếu tố đó và cũng là nơi đặc biệt nhất mà hiện tại và tương lai sau này tôi muốn được cống hiến và gắn bó trên con đường sự nghiệp của mình mãi mãi".

2/ Người viết bài: Nguyễn Thị Ngát - Nhân viên Lễ Tân - Phòng Hành Chính Tổng Hợp.

“ Nếu bạn muốn đi thật nhanh, hãy đi một mình. Nếu bạn muốn đi thật xa, hãy đi cùng nhau”. Đó là câu ngạn ngữ mà tôi thích nhất. Nhưng để cùng nhau tiến xa thì trước tiên phải gặp gỡ. Tôi không biết mọi người như nào nhưng đối với tôi, được gặp một người có lẽ là do duyên tiền định. Ắt hẳn phải có một điều gì đó mang mọi người lại gần với nhau. Chắc chắn bạn đã đi qua rất nhiều người và rất nhiều người cũng đã đi qua bạn dù ngắn hay dài thì ít nhiều họ cũng để lại ấn tượng trong bạn nhưng người để lại ấn tượng sâu sắc nhất thì chỉ có một mà thôi. Và tôi cũng vậy. Người để lại ấn tượng trong tôi chính là Chị - một người đồng nghiệp của tôi.

Chúng tôi gặp nhau lần đầu tiên là ngày mà tôi bắt đầu bước chân vào Đại Bảo, Chị chào đón tôi bằng một nụ cười ấm áp giữa cái tiết trời lạnh mùa đông. Chị đã vào làm ở đây trước tôi một thời gian không lâu nhưng đủ để hiểu về mọi thứ tại nơi đây hơn tôi. Đương nhiên rồi vì tôi là “lính mới” mà. Với dáng người mảnh khảnh nhanh nhẹn của chị làm cho tôi cảm thấy mọi công việc đều rất dễ dàng. Ngày tháng đầu đi làm còn nhiều bỡ ngỡ, thiếu sót nhưng chính nhờ sự chỉ bảo tận tình của Sếp, sự quan tâm giúp đỡ của anh Chị đã tạo cho tôi một động lực để phấn đấu hoàn thiện bản thân. Thật hạnh phúc khi chúng ta tìm được một “ngôi nhà” tốt cùng những người đồng nghiệp tuyệt vời.

Chị và tôi làm ở hai bộ phận khác nhau nhưng tôi học được từ chị rất nhiều điều khiến tôi trưởng thành hơn. Chị chia sẻ mọi điều vui buồn trong cuộc sống, cho tôi những lời khuyên chân thành, cởi mở, lắng nghe những tâm sự của tôi. Một người luôn nhiệt tình và hết mình vì công việc, luôn lạc quan nhìn về tương lai, lúc nào trên môi cũng nở một nụ cười tươi làm cho mọi thứ xung quanh bừng sức sống. Đó là tất cả những gì tôi cảm nhận về Chị. Tôi coi chị không chỉ là một người đồng nghiệp mà còn là một người chị gái, một người bạn thân.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất mà có lẽ suốt đời này tôi sẽ không bao giờ quên được đó là ngày cả Tập Đoàn đi du lịch, ngay ngày đầu tiên tôi đã bị ốm, chính Chị là người đã bỏ lại tất cả mọi cuộc vui để ở phòng chăm sóc cho tôi. Thật sự xúc động…Đó là điều không phải bạn dễ dàng tìm được. Chẳng cần những hành động hay lời nói ồn ào, chỉ cần những sự quan tâm đơn giản xuất phát từ tấm lòng cũng đủ để cho một mối quan hệ thêm bền chặt hơn.

Mỗi người chúng tôi đến với ngôi nhà Đại Bảo đều có những nét tính cách riêng của từng cá nhân nhưng chúng tôi cùng chung một điều đó là cùng hướng tới sự phát triển của cả một Tập Đoàn. Và khi ngồi bên nhau là những câu chuyện chia sẻ, đồng cảm về công việc về gia đình và về những bộn bề lo toan của cuộc sống. Ngồi bên nhau để cùng nhau nhìn lại chặng đường đã đi qua và hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Tôi cảm thấy rất may mắn khi có được một người đồng nghiệp như thế. Cảm ơn Chị, cảm ơn Đại Bảo Group đã là cầu nối gắn bó chúng tôi lại với nhau!

Chúc Chị thật nhiều sức khỏe, luôn gặp may mắn và hạnh phúc trong cuộc sống.

Chúc Đại Bảo Group thành công, thành công, đại thành công!!!

“ Nếu bạn muốn đi  thật nhanh, hãy đi một mình. Nếu bạn muốn đi thật xa, hãy đi cùng nhau”.

_ĐẠI BẢO GROUP_
 


Bài viết mới

CHƯƠNG TRÌNH HỘI NGHỊ TRAO TẶNG SỔ TIẾT KIỆM CHO CÁC HỘ NGHÈO

Chương trình hội nghị trao tặng sổ tiết kiệm cho các hộ nghèo tại phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà ...

Nội dung bài viết đạt giải trong cuộc thi "Of - Our Feeling" quý III năm 2019

Ngày 18 tháng 09 năm 2019. Đại Bảo Group đã công bố kết quả cuộc thi "Of - Our Feeling" viết về cảm ...

CHÀO MỪNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10/2019

Hòa cùng không khí náo nức và nhộn nhịp kỉ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10 trên khắp vùng miền của c ...

LỄ KẾT NẠP ĐẢNG VIÊN MỚI TẠI CHI BỘ TẬP ĐOÀN ĐẠI BẢO

Ngày 18/10/2019, chi bộ Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Đầu Tư Phát Triển Kinh Tế Đại Bảo ( gọi tắt là Chi ...

THÔNG BÁO V/V: CÔNG BỐ KẾT QUẢ CUỘC THI OF- OUR FEELING QUÝ III NĂM 2019

ĐẠI BẢO GROUP THÔNG BÁO VỀ VIỆC CÔNG BỐ KẾT QUẢ CUỘC THI “OF – OUR FEELING” VIẾT VỀ CẢM NGHĨ CỦA CBN ...

Đọc nhiều

Chi nhánh Hưng Yên
Lượt xem: 1838

Từ khóa phổ biến

Daibaogroup Tuyển dụng Giới thiệu Tập Đoàn Dự án triển khai Văn bản pháp luật